Thị trường tiêu thụ thép Việt Nam có doanh nghiệp có Xuất khẩu thép sang Thổ Nhĩ Kỳ trong hai tháng 2023 gấp 100 lần cả năm 2022

Cho dù lượng xuất khẩu thép tấm sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh nhưng đặt trong bối cảnh chung các thị trường thì khối lượng này cũng không quá lớn so với những thị trường khác , Gần đây xuất hiện doanh nghiệp có sản lượng xuất khẩu đi thị trường Thổ Nhĩ kỳ cực kỳ ấn tượng với sản lượng tháng 2 bằng 100 lần so cả năm 2022 vừa qua

Xuất khẩu thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng đột biến như vậy

Chỉ tính riêng trong tháng 1, lượng thép xuất khẩu sang quốc gia này gấp 63 lần so với cả năm 2022 ở mức 63.605. Bước sang tháng 2, lượng xuất khẩu bắt đầu hạ nhiệt xuống 40.729, nhưng con số này vẫn gấp 40 lần so với cả năm 2022. Theo thống kê của  Tổng Cục Hải quan, xuất khẩu thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt trong hai tháng đầu năm.

Biểu đồ phân tích lượng thép xuất khẩu các kỳ

Với tổng nhập khẩu 104.335 trong 2 tháng đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 7,3% trong cơ cấu các thị trường tiêu thụ thép của Việt Nam. Tỷ trọng này thậm chí còn cao hơn cả Mỹ (6,7%).

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tăng nhờ chính phủ có động thái phát triển mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông kết nối đường bộ và đường thuỷ , đường sắt trên cao?

Một số ý kiến cho rằng 2 trận động đất chính là nguyên nhân khiến lượng thép xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh vì nước này cần lượng thép lớn để tái kiến thiết cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, động đất xảy ra từ đầu tháng 2 trong khi hoạt động xuất thép tăng ngay từ tháng 1. 

Tuy nhiên để xác định ngành thép khi nào phục hồi sẽ còn phụ thuộc vào nhiều biến số như diễn biến thị trường bất động, tốc độ giải ngân đầu tư công, nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu….

Contact Me on Zalo
0917676383