Đánh giá Tiêu thụ thép tiếp tục giảm trong mùa xây dựng đầu năm

2 tháng đầu năm, tiêu thụ thép thành phẩm đạt 3,8 triệu tấn, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022 do thị trường bất động sản trong nước trầm lắng, đơn hàng xuất khẩu cũng vắng vẻ.

Vì sao lại có tình trạng tiêu thụ thép sụt giảm mạnh

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép thành phẩm tháng 2 đạt 2,35 triệu tấn, tăng 22% so với tháng 1/2023 nhưng giảm 9% so với cùng kỳ 2022.

Trong báo cáo ngành thép mới đây, Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định sản lượng thép bán ra phụ thuộc lớn vào thị trường bất động sản nội địa, việc ngành bất động sản trầm lắng trong năm 2023 sẽ kéo theo nhu cầu thép trong nước sẽ khó tăng trưởng mạnh.
Một phần do tình trạng các ngân hàng tăng lãi xuất, bong bóng bất động sản có thể có nguy cơ vỡ trận do đó tình trạng xây dựng dân dụng, đóng băng công trình diễn ra ở khắp nơi, dẫn đến sản lượng thép tồn kho lớn , mức tiêu thụ giảm ở mức thấp nhất trong giai đoạn 2021 2022

Biểu đồ Sản lượng thép 2020 2021 2022 2023

Rủi ro từ yếu tố chi phí nguyên liệu, thị trường bất động sản

Một rủi ro khác đến từ việc thị trường bất động sản đóng băng. Trong năm 2023, các dự án bất động sản lớn đều triển khai rất hạn chế, qua đó ngành thép cũng trực tiếp bị ảnh hưởng sản lượng.

Số liệu của VSA cho thấy đầu tháng 3, giá than mỡ luyện cốc, thép phế liệu, than điện cực graphite đều tăng cao so với tháng 2, điều này khiến các doanh nghiệp thép phải có động thái tăng giá sản phẩm để bù lỗ. Trong khi, Nghị định 101 của Chính phủ thông qua chủ trương tăng thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép nếu trong trường hợp giá thép tăng quá cao nhằm góp phần ổn định nguồn cung phôi thép, hạn chế việc xuất khẩu phôi thép để giữ lại cho sản xuất trong nước. Điều này cũng sẽ tác động đến xuất khẩu phôi thép của Việt Nam.

Contact Me on Zalo
0917676383