Thép Trung Quốc không có khả năng phục hồi hoàn toàn từ tác động của virus cho đến hết quý 2 2020

Thị trường thép nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm trong Q2 do sản xuất thép cao, tồn kho thép tăng vọt, xuất khẩu giảm và nhu cầu mờ nhạt trong lĩnh vực sản xuất.

Xây dựng cơ sở hạ tầng đã phục hồi nhanh chóng cho đến nay trong Q2, nhưng lĩnh vực bất động sản có thể thấy sự khởi đầu mới giảm đáng kể vào năm 2020 và do đó không thể thúc đẩy nhu cầu thép gia tăng nhiều.

Những thách thức về thanh khoản tại các thương nhân và nhà máy thép đã giảm bớt trong thời gian gần đây, một phần do sự phục hồi nhu cầu của người dùng cuối và một phần do các chính sách tiền tệ nới lỏng của Trung Quốc.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các khoản vay ngắn hạn và trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong Q1 tăng lần lượt 119% và 91% so với năm trước. Thanh khoản ngắn hạn hơn mức cần đã cho phép các nhà máy thép giữ mức sản xuất cao, mặc dù một lượng lớn tiền mặt của nhà máy và thương nhân bị ràng buộc trong hàng tồn kho thép tăng vọt.

Do đó, giá thép Trung Quốc có thể giảm trong Q2 do cung vượt cầu, nhưng khó có khả năng sụp đổ do thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể. Giá dao động xuống có lẽ là kịch bản có thể xảy ra nhất trong Q2.

Phân tích thấy sản lượng gang và thép thô của Trung Quốc trong tháng 4 có khả năng giảm 1.9% và 0.6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn tăng từ tháng 3, lên 68.5 triệu tấn và 84.5 triệu tấn.

Ngoài việc sản xuất thép tương đối cao, hàng tồn kho thép tăng vọt của Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực về giá cả. Ước tính hàng tồn kho thép thành phẩm và bán thành phẩm của Trung Quốc đạt 100 triệu tấn vào cuối tháng 3, cao gấp 3 lần so với một năm trước đó. Sự gia tăng được cho là do sự phá hủy nhu cầu trong nước khi nước này bị đóng cửa trong phần lớn quý do đại dịch coronavirus, nhưng sản lượng thép vẫn ở mức cao.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 1.2% so với cùng kỳ trong quý 1, trong khi diện tích sàn của tài sản mới bắt đầu giảm 27.2% so với cùng kỳ, dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy. Đầu tư tài sản cố định vào cơ sở hạ tầng và sản xuất giảm lần lượt 19.7% và 25.2%.

Dự trữ thép tấm đã giảm trong tháng 4, nhưng vẫn ở mức cao bất thường vào giữa tháng, cho thấy nhu cầu của người dùng cuối không đủ mạnh để giải quyết vấn đề cung vượt cầu, các nguồn tin thị trường cho biết.

Thép cây đã chứng kiến ​​nhu cầu mạnh nhất trong số các sản phẩm thép. Mặc dù vậy, hàng tồn kho thép cây được giữ bởi các thương nhân ở Hàng Châu – một trong những trung tâm giao dịch nội địa tích cực nhất – vẫn cao hơn 75% so với một năm trước, nhưng giảm 8% so với mức đỉnh vào giữa tháng 3.

Áp lực toàn cầu

Xuất khẩu không còn là con đường để giảm bớt tình trạng dư cung trong nước vì nhu cầu ở nước ngoài thậm chí còn tồi tệ hơn.

Một số thương nhân xuất khẩu cho biết xuất khẩu thép hàng tháng của Trung Quốc có thể giảm xuống còn khoảng 3 triệu – 4 triệu tấn trong tháng 5 và tháng 6 từ 6.476 triệu tấn trong tháng 3. Trong khi đó, nhập khẩu thép của Trung Quốc có khả năng tăng 500.000-1 triệu tấn / tháng trong tháng 5 và tháng 6 từ 1.137 triệu tấn trong tháng 3. Việc nhập khẩu chủ yếu bao gồm phôi phiến, phôi thanh, thép tấm dày, tấm và một số cuộn cán nóng.

TANGSHAN, CHINA – APRIL 6: A Chinese steel worker helps load steel rods onto a large truck for transport at a plant on April 6, 2016 in Tangshan, Hebei province, China. China’s government plans to slash steel production by up to 150 million tons, and could mean as many as 400,000 lost jobs, according to state estimates. Officials point to excessive industrial capacity, a slump in demand and plunging prices as they attempt to restructure China’s slowing economy. Hebei province, long regarded as China’s steel belt, once accounted for nearly a quarter of the country’s steel output. In recent years, state-owned steel mills have been shut down and dozens of small privately-owned plants in the area have gone bankrupt. (Photo by Kevin Frayer/Getty Images)

Theo như một số nguồn tin thị trường cho biết, chừng nào đại dịch coronavirus tiếp tục hoành hành trên toàn cầu, sản xuất của Trung Quốc khó có thể đạt đến công suất tối đa và do đó, nhu cầu đối với hầu hết các sản phẩm thép dẹt sẽ vẫn giảm trong Q2 và thậm chí trong nửa cuối năm 2020.

Sản xuất điện, một ủy quyền cho hoạt động sản xuất của Trung Quốc, đã phục hồi vào cuối tháng 3, khoảng 80% -90% so với một năm trước đó, ước tính sử dụng dữ liệu tiêu thụ than nhiệt tại các công ty sản xuất điện lớn do nhà cung cấp dữ liệu Trung Quốc cung cấp. Tuy nhiên, nó đã cho thấy không có cải thiện hơn nữa kể từ đó.

Vấn đề chính cho sản xuất của Trung Quốc là không đủ nhu cầu. Điều này một phần là do các chuỗi cung và cầu toàn cầu bị gián đoạn, và một phần vì công dân Trung Quốc vẫn đang tránh tụ tập và đi du lịch, vì sợ virus lây lan trở lại. Thất nghiệp và giảm thu nhập hộ gia đình ở Trung Quốc, cùng với sự suy thoái kinh tế, cũng đã ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Các chính sách kích thích của chính phủ, như bơm thanh khoản, giảm thuế và phí và giảm chi phí tài chính của công ty, cho đến nay vẫn tập trung vào việc thúc đẩy sản xuất hơn là tiêu dùng, và do đó khó có thể giải quyết vấn đề cơ bản cho sản xuất. Điều này một phần vì tiêu dùng không thể được tăng hiệu quả nếu mọi người tránh tụ tập hoặc đi du lịch với số lượng lớn.

Nhu cầu không đủ trong sản xuất có khả năng tồn tại trong H2 và khó có thể kết thúc cho đến khi có vắc-xin, một số nguồn tin thị trường cho biết.

Ngành xe chở khách đã bị ảnh hưởng nặng nề, vì nó đã vật lộn với tình trạng dư thừa kể từ năm 2018. Một số nhà sản xuất ô tô ở Tây Nam Trùng Khánh đã cắt giảm sản lượng 30% trong tháng 3, nhưng hàng tồn kho xe hơi của họ vẫn tăng, nguồn tin thị trường cho biết.

Nhu cầu thép từ năng lượng gió, đóng tàu và sản xuất kết cấu thép đã tăng mạnh kể từ tháng 3, thúc đẩy nhu cầu về tấm nặng. Nhưng ba lĩnh vực chỉ chiếm 6% tổng lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc.

epa01865575 Workmen load steel tubes in a metals wholesale market in Shenyang, northeast China 18 September 2009. U.S. Steel has asked President Obama to impose 90% duties on imports of Chinese steel tubes which it alleges are being dumped at prices below the cost of production. EPA/MARK

Động lực giới hạn

Vào giữa tháng 4, 90% -100% các công trường xây dựng trên khắp phía tây, đông và nam của Trung Quốc đã hoạt động trở lại, trong khi những người ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc và thủ đô phía bắc Bắc Kinh và các khu vực xung quanh đang mất nhiều thời gian để trở lại bình thường.

Các nguồn tin ở phía đông và nam Trung Quốc cho biết nhu cầu thép xây dựng gần như đã trở lại mức của Q2 năm ngoái, nhưng nguồn cung mạnh và hàng tồn kho cao đang đè nặng lên giá cả.

Lĩnh vực bất động sản đang chịu một áp lực giảm đáng kể vào năm 2020 và vẫn chưa rõ mức độ kích thích của chính phủ đối với cơ sở hạ tầng sẽ đạt đến mức nào. Tài sản chiếm khoảng 25% tổng lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc, trong khi cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 20%.

Chính phủ trung ương Trung Quốc quyết tâm không sử dụng tài sản như một biện pháp kích thích ngắn hạn và lĩnh vực bất động sản đã có xu hướng giảm sau khi bùng nổ trong gần 10 năm. Người tiêu dùng Trung Quốc đã có đòn bẩy cao, trong khi một số nhà phát triển bất động sản lớn bị cản trở bởi nợ cao. Thử thách quỹ

Theo xếp hạng, các nhà phát triển được xếp hạng ở Trung Quốc sẽ có kỳ hạn trái phiếu ra nước ngoài 27 tỷ đô la và đáo hạn trái phiếu nội địa 60 tỷ đô la vào năm 2020 và đối mặt với “thách thức tái cấp vốn chưa từng có” trong năm nay.

Chính quyền địa phương Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ nới lỏng các hạn chế trong việc mua nhà và hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển, miễn là giá bất động sản không tăng.

Tuy nhiên, một số nguồn thị trường hy vọng các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ nỗ lực để tăng tốc doanh số và đẩy nhanh tiến độ xây dựng đối với các dự án đã bắt đầu để giảm gánh nặng nợ nần. Không có khả năng sẽ có một vòng đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản và do đó, tài sản mới bắt đầu, động lực thúc đẩy nhu cầu thép lớn nhất ở Trung Quốc sẽ giảm, họ nói.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đặt ra các mục tiêu kinh tế và công bố các chính sách kích thích chi tiết hơn trong hội nghị Quốc hội và tư vấn chính trị. Cả hai thường diễn ra vào tháng 3, nhưng đã bị hoãn do sự bùng phát của coronavirus và hiện dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4 hoặc tháng 5.

Một số nguồn tin thị trường tin rằng sẽ có nhiều kích thích hơn được đưa vào các dự án cơ sở hạ tầng đô thị vào cuối năm nay thông qua các biện pháp như phát hành trái phiếu chính phủ và tăng thâm hụt ngân sách. Điều này là do duy trì việc làm là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trung Quốc vào năm 2020 và thúc đẩy cơ sở hạ tầng là cách hiệu quả nhất để thúc đẩy nó.

Do đó, Trung Quốc có thể sẽ thấy nhu cầu thép tốt hơn trong Q3 và Q4 so với Q2 do tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng tăng tốc.

 

Contact Me on Zalo
0917676383