Lùi kế hoạch chạy dây chuyền tôn tấm mạ có thể khiến lợi nhuận 2018 của Hòa Phát giảm xuống 9.113 tỷ đồng

Lùi kế hoạch chạy dây chuyền tôn tấm mạ có thể khiến lợi nhuận 2018 của Hòa Phát giảm xuống 9.113 tỷ đồng BVSC hạ dự báo lợi nhuận năm 2018 của Hòa Phát xuống 9.113 tỷ đồng, giảm 4% so với dự báo trước do tiến độ bán hàng của Mandarin Garden 2 chậm hơn dự kiến và việc lùi hoạt động dây chuyền tôn mạ so với kế hoạch ban đầu.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ước tính lợi nhuận sau thuế quý III của CTCP Hòa Phát (Mã: HPG) có thể đạt 2.250 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ 2017.

Tuy nhiên BVSC lại hạ dự báo lợi nhuận năm 2018 của Hòa Phát xuống 9.113 tỷ đồng, giảm 4% so với dự báo trước do tiến độ bán hàng của Mandarin Garden 2 chậm hơn dự kiến và việc lùi hoạt động dây chuyền tôn mạ so với kế hoạch ban đầu.

Theo kế hoạch, chuỗi giá trị toàn diện cho tôn thép tấm mạ kẽm sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, do điều kiện thị trường cạnh tranh, công ty đã chủ động lùi thời gian đưa nhà máy tôn mạ vào hoạt động trễ hơn dự kiến 3 tháng. Nhà máy này có công suất thiết kế là 400.000 tấn/năm và có vốn đầu tư là 2.700 tỉ đồng. Công ty đã hoàn thiện dây chuyền mạ màu vào cuối năm ngoái, và Hòa Phát mua tôn mạ kẽm từ bên ngoài, sau đó qua dây chuyền mạ màu để sản xuất thành phẩm.

Hiện tại, công ty đang hoàn thiện cơ sở mạ kẽm và đã bắt đầu chạy thử thời gian gần đây. Công ty dự định giới thiệu sản phẩm tôn mạ đầu tiên ra các kênh phân phối thương mại vào tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, điều BVSC lo ngại là triển vọng mảng tôn mạ và ống thép hòa phát hiện tại không khả quan như dự kiến. Giá tôn Trung Quốc bán tại Việt Nam mặc dù đã bị áp thuế nhưng vẫn thấp hơn khoảng 7% so với giá tôn nội địa.

Trong khi đó, nguồn cung đang dư thừa do các doanh nghiệp đầu ngành tăng mạnh công suất giai đoạn 2017-2018, kết hợp cùng việc bị chống bán phá giá ở nhiều nước trên thế giới khiến trển vọng ngành tôn mạ kém khả quan.

Ngoài ra, tăng trưởng ống thép có dấu hiệu chậm lại và có thể đi vào trạng thái ổn định thay vì tăng trưởng nóng như 5 năm về trước.

Trước triển vọng của mảng tôn mạ và ống thép, BVSC điều chỉnh giảm 10% dự báo lợi nhuận của Hòa Phát xuống 11.701 tỷ đồng trong năm 2019. Tuy nhiên, công ty vẫn có thể đạt mức tăng trưởng 28% về lợi nhuận trong năm 2019.

Về dài hạn, BVSC tiếp tục duy trì triển vọng lợi nhuận lạc quan của Hòa Phát. Nếu hoạt động hết công suất, Khu liên hợp Dung Quất có thể sẽ hiệu quả hơn cả Khu liên hợp Hải Dương hiện nay.

Giá thành sản xuất của Hòa Phát đang thấp hơn khoảng 10% so với trung bình của ngành thép Trung Quốc và 17% so với trung bình ngành thép Việt Nam, có thể giúp công ty đảm bảo được mức biên lợi nhuận gộp tối thiểu ở mức 15%-17%.

Trong kịch bản tiêu cực nhất, Hòa Phát vẫn có thể đạt tăng trưởng kép về lợi nhuận 17%/năm trong giai đoạn 2019-2020.

One thought on “Lùi kế hoạch chạy dây chuyền tôn tấm mạ có thể khiến lợi nhuận 2018 của Hòa Phát giảm xuống 9.113 tỷ đồng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0917 676 383