Sáu tháng đầu năm Kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu, khoáng sản tăng gần 500 triệu USD

Báo cáo từ Bộ Công thương cho biết, sự phục hồi của giá dầu thô thế giới (đạt trên 70 USD/thùng), xuất khẩu nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản được hưởng lợi từ việc giá xuất khẩu tăng.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 2,19 tỷ USD, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, cùng với sự phục hồi của giá dầu thô thế giới (đạt trên 70 USD/thùng trong năm 2018), xuất khẩu nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản được hưởng lợi từ việc giá xuất khẩu tăng.

Tính chung cả nhóm, yếu tố tăng giá góp phần tăng 466 triệu USD, trong khi yếu tố giảm lượng làm kim ngạch của nhóm giảm 731 triệu USD.

Nhập khẩu nhiên liệu, khoáng sản đều ước đạt mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm.

Tình hình khai thác và tiêu thụ trong nước:

Đối với ngành dầu khí, tính chung 6 tháng đầu năm, sản lượng dầu thô khai thác ước đạt 7,1 triệu tấn, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2017; khai thác khí đốt thiên nhiên ước đạt 5,3 tỷ m3, tăng 1%; khí hóa lỏng ước đạt 437.600 tấn, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Điều kiện thời tiết thuận lợi cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí giúp ngành Dầu khí cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các mỏ dầu khí đều khai thác tốt. Các nhà máy điện, đạm, lọc dầu vận hành ổn định, an toàn với công suất tối ưu. Do giá dầu thô trung tình 6 tháng đầu năm 2018 tăng 36% so với cùng kỳ năm 2017 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành có bước tăng trưởng tốt, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí tiếp tục được triển khai theo kế hoạch đề ra. Đáng chú ý là đã có 01 phát hiện dầu khí mới tại giếng Mèo Trắng Đông – 1X (lô 09-1 của VietsoPetro) và đã đưa được mỏ Bunga Pakma – PM3CAA vào khai thác từ ngày 12/5 (sớm hơn so với kế hoạch 1 tháng 19 ngày).


Điều kiện thời tiết thuận lợi trong 6 tháng đầu năm cũng giúp các chỉ tiêu sản xuất của ngành có bước tăng trưởng trong cùng kỳ. Tình hình tiêu thụ của ngành cũng gặp nhiều thuận lợi, lượng tồn kho giảm nhiều so với đầu năm (đến 30/6 tồn kho của Tập đoàn TKV là 6,55 triệu tấn giảm 2,47 triệu tấn so với đầu năm).
Đối với ngành than, sản lượng than sạch ước đạt 22,42 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm, tăng 11,1% so với cùng kỳ, trong đó, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đạt 19,37 triệu tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, 6 tháng cuối là thời điểm bước vào mùa mưa lũ, do đó, hoạt động khai thác của ngành sẽ gặp khó khăn hơn. Điều kiện khai thác của các mỏ ngày càng khó khăn do các mỏ ngày càng khai thác xuống sâu và đi xa hơn, làm tăng cung độ vận chuyển, hệ số bóc đất đá đối với các mỏ lộ thiên; gia tăng áp lực mỏ lớn, khí, nước,… đối với các mỏ hầm lò nên đã làm tăng chi phí sản xuất than trong nước.

Ngoài ra, các loại thuế, phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh than liên tục tăng trong những năm gần đây dẫn đến giá thành sản xuất một tấn than tăng đã làm giảm sức cạnh tranh của than sản xuất trong nước so với than nhập khẩu.

Đôi với các loại khoáng sản khác, trong 6 tháng đầu năm, khai thác quặng aptit đạt khoảng 1.457.000 tấn giảm 6,3% so với cùng kỳ; sản xuất Alumin ở mức 578.900 tấn tăng 95,6% so với cùng kỳ 2017.

Do thị trường quốc tế có dấu hiệu phục hồi, cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khoáng sản của Chính phủ đã phát huy tác dụng, một số doanh nghiệp khoáng sản hoạt động trong lĩnh vực titan, quặng sắt thép tấm tiêu thụ được các sản phẩm tồn kho.

Giá bán Alumin trên thị trường tăng cao nhất từ trước đến nay nên hoạt động sản xuất kinh doanh của hai dự án Alumin Tân Rai và Nhân Cơ đã có những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Khai thác Alumin 6 tháng đầu năm tăng 95,6% so với cùng kỳ, sản phẩm sản xuất ra được tiêu thụ và xuất khẩu với giá cao góp phần vào tăng trưởng của nhóm ngành khai khoáng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0917676383